Những điều chưa biết về yến sào

Ngày nay. các món chè tổ yến và súp tổ yến, được ăn tương đối rộng rãi ở các nước từ Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc đến các nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Singapore, Việt Nam,…

Ngày đăng: 18-12-2015

3,021 lượt xem

Yến sào hiện nay được sử dụng phổ biến để bồi bổ sưc khỏe cho người già, người bệnh, trẻ em biếng ăn, suy dinh dưỡng, phụ nữ muốn làm đẹp,… Nhưng trong đa số chúng ta, có thể còn nhiều điều quý khách chưa biết về yến sào.

Các bạn có biết không?

1- Tổ yến hay yến sào được sử dụng hơn 1.000 năm nay

Tổ yến hay yến sào, được làm từ nước bọt của chim yến hàng Aerodramus Fuciphagus, đã là thực phẩm bổ dưỡng cao cấp, một trong những món "bát trân" trong hoàng triều các nước Á Đông từ hơn 1.000 năm trước.

Súp tổ yến đã được sử dụng từ hàng ngàn năm trước

Súp tổ yến đã được sử dụng từ hàng ngàn năm trước

Yến sào, đầu tiên được ăn như một món ăn trong trều đình của các hoàng đế nhà Đường (618-907). Nó được tiêu thụ rộng rãi bởi thế kỷ 15, nhưng đã bị cấm bởi Mao Trạch Đông trong một thời gian dài ở thế kỷ 20. Mao đã lên án súp tổ yến là món ăn xa xỉ ; sử dụng nó như là hành vi suy đồi đạo đức, vì vậy hầu như trong thời gian này, toàn bộ thị trường yến sào thế giới chỉ còn tồn tại ở Hồng Kông.

Các món súp yến chỉ bắt đầu được phổ biến trở lại trong thập kỷ cuối của thế kỷ 20, các chuyên gia nói rằng nó đã vượt qua Hong Kong và đi vào các  thị trường Trung Quốc, Đài Loan.

2- Yến sào ngày nay được sử dụng rộng rãi là nhờ tác dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe hơn là hương vị của nó.

- Ngày nay. các món súp yến, cả ngọt (chè tổ yến) và mặn (súp tổ yến), được ăn tương đối rộng rãi ở các nước từ Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc đến các nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Singapore, Việt Nam,… và đặc biệt được tiêu thụ mạnh ở Hồng Kông, Trung Quốc và Đài Loan.

Tác dụng của yến sào với mọi lứa tuổi

Tác dụng của yến sào với mọi lứa tuổi

- Yến sào trở nên nổi tiếng bởi giúp tăng cường hệ miễn dịch, ham muốn tình dục, cải thiện làn da, làm giảm hen suyễn,…

Cây bút  thực phẩm cũng là phát thanh viên Ching-Ông Huang cho biết: Chưng chậm tổ yến với đường phèn ở nhiệt độ thấp, là để đưa vào các hương vị của các thành phần khác vào chè yến. Cô cho rằng tổ yến được ưa dùng vì tác dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe hơn là hương vị của nó.

"Nhiều phụ nữ Trung Quốc cho biết tổ yến được cho là rất tốt cho việc duy trì tuổi trẻ - vì giúp sản xuất collagen" cô nói.

3- Truyền thuyết về nhà nuôi yến tại Indonesia

Indonesia, nước có nhiều hang động chim yến, hiện là nước có sản lượng tổ yến lơn nhất hiện nay, đã có một lịch sử lâu dài trong thương mại tổ yến. Từ thế kỷ 17 đã có những ghi chép của thương mại tổ yến trong quần đảo này. Người ta tin rằng, nuôi yến trong nhà bắt đầu từ Indonesia.

Theo truyền thuyết địa phương, tại Indonesia, việc nuôi chim yến trong nhà là do vô tình từ nhiều thế hệ trước, khi một người chủ đất địa phương trong Sedayu, ở Đông Java, rời nhà để đi hành hương Hajj. Anh đi đến Hajj trong vài tháng, và một số phòng của ông đã bị đóng cửa. Khi ông trở lại từ Hajj, ông thấy rằng chim yến đã sử dụng phòng của mình để làm tổ.

Sau đó, ông bắt chước các điều kiện của phòng (chim đã làm tổ) này cho các phòng khác, và ông đã thành công.

Nhà nuôi chim yến san sát ở Kumai - Indonesia
Nhà nuôi chim yến san sát ở Kumai - Indonesia

Tuy nhiên, cho đến ngày nay, người nuôi yến vẫn cực kỳ bí mật về cách dụ chim yến vào nhà (mà một trong những phương pháp này phát các bản nhạc (tiếng kêu) chim yến bằng đĩa CD. Rất nhiều người Indonesia cố gắng từ nhiều nỗ lực để thu hút chim yến vào tòa nhà của họ và ai cũng giữ bí mật cách nuôi chim yến cho riêng mình.

4- Yến nhà nuôi hiện nay đã phổ biến rộng khắp các nươc Đông Nam Á

Các nhà yến đầu tiên tại Indonesia đả thành công, và nhân rộng bởi các cư dân nuôi yến ở quốc đảo này.

Các kỹ thuật nhà yến đã được phát hiện tại đây, và được nghiên cứu phát triển, áp dụng cho các nhà yến sau này.

Các tác dụng của yến sào trong chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da cho phụ nữ ngày càng được người sử dụng đúc kết và phổ biến rộng rãi. Nên nhu cầu về súp tổ yến ngày càng tăng. Khi nhu cầu về yến sào tăng, các nhà yến đã được dựng lên khắp Indonesia, sau đó lan sang các nước như Malaysia, Thái Lan, Việt Nam… và gần đây nhất là Campuchia.

Xem thêm về Nuôi chim yến ở Indonesia tại đây

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hỗ trợ kỹ thuật

    0989 607050

  • Hổ trợ bán hàng

    093 8501969

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 307,005

Đang online3

Fanpage

Nhà yến Bình Dương

Nhà nuôi yến Bình dương